Mặt bằng lương kế toán tổng hợp hiện nay là bao nhiêu?

Kế toán tổng hợp lương bao nhiêu có lẽ là điều mà rất nhiều người đang băn khoăn khi chuẩn bị đi xin việc hoặc đang có ý định bước vào nghề kế toán. Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết các bạn cần hiểu kế toán tổng hợp là gì, các công việc của kế toán tổng hợp, mặt bằng lương hiện tại của kế toán ra sao.

1. Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là công việc thu thập, xử lý, ghi chép và cung cấp thông tin tổng quát về hoạt động kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp số liệu được phản ánh trên các tài khoản, sổ kế toán tổng hợp và báo cáo tài chính theo quy định.

2. Công việc của kế toán tổng hợp

Công việc của kế toán tổng hợp khá nhiều, tùy theo yêu cầu của từng doanh nghiệp và được cụ thể hóa như sau:

 • Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ
 • Kiểm tra đối chiếu số liệu giữa các đơn vị nội bộ, số liệu chi tiết và tổng hợp
 • Định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
 • Đối chiếu số dư cuối kỳ của các báo cáo tổng hợp và báo cáo chi tiết
 • Hạch toán thu nhập, chi phí, khấu hao TSCĐ, công nợ, ..
 • Lập báo cáo tài chính theo quý hoặc năm, báo cáo thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN
 • In sổ chi tiết, sổ tổng hợp, lưu trữ dữ liệu kế toán theo quy định
 • Thống kê, tổng hợp số liệu khi có yêu cầu của ban lãnh đạo, giải trình số liệu, cung cấp hồ sơ cho cơ quan thuế , kiểm toán, thanh tra khi có quyết định thanh, kiểm tra
 • Đưa ra các kiến nghị, giải pháp, đề xuất khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong bộ máy kế toán của doanh nghiệp
 • Thực hiện các giao dịch thanh toán tiền mặt, ngân hàng, cung cấp hồ sơ cho ngân hàng khi cần vay vốn

3. Mức lương của kế toán tổng hợp 2019-2020 là bao nhiêu?

Không có mức lương nào chính xác cho vị trí kế toán tổng hợp. Mức lương của kế toán tổng hợp được quyết định dựa vào nhiều yếu tố như:

3.1 Năng lực, kinh nghiệm

Mức lương luôn tỷ lệ thuận với năng lực và số năm kinh nghiệm của bạn. Khả năng làm việc, số kinh nghiệm tích lũy qua các năm, thái độ làm việc của bạn là yếu tố tiên quyết cho mức lương của bạn cao hay thấp so với những đồng nghiệp cùng vị trí.

3.2. Tính chất, khối lượng công việc được giao

Tùy theo vị trí công việc, tính chất, khối lượng cũng như trách nhiệm công việc mà mức lương sẽ có sự khác nhau. Khối lượng công việc nhiều, trách nhiệm cao thì tương ứng mức lương cũng sẽ cao hơn so với vị trí công việc khác.

3.3. Quy mô, tình hình tài chính của công ty

Nếu bạn được làm việc trong một doanh nghiệp lớn, có tình hình tài chính vững mạnh thì lương của bạn chắc chắn sẽ cao hơn mức lương kế toán làm cho các công ty vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

Công ty có doanh thu cao, lợi nhuận lớn thì đương nhiên có khả năng chi trả lương cho bạn sẽ tốt hơn rất nhiều, đồng thời sẽ có thêm nhiều chính sách đãi ngộ khác như lương tháng 13, thưởng… Còn kế toán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, để tiết kiệm chi phí nên  thường cắt giảm nhiều nhân sự, mức lương có thể thấp hơn các doanh nghiệp lớn là điều dễ hiểu.

3.4. Khu vực làm việc cũng quyết định lương kế toán tổng hợp bao nhiêu?

Hiện mức lương ngành kế toán tổng hợp cũng như các ngành khác có sự chênh lệch chút ít giữa các tỉnh thành phố. Tại các tỉnh thành phố lớn, đô thị phát triển, dân cư đông đúc, giá cả thường cao hơn vùng nông thôn, do vậy kéo theo mức lương của kế toán tại đây cũng cao hơn một chút so với kế toán các khu vực khác

Tóm lại, trên thị trường việc làm hiện nay, mức lương kế toán tổng hợp rất đa dạng và tiêu chí đầu tiên để so sánh sự khác biệt dựa vào năng lực và số năm kinh nghiệm thực tế. Cụ thể:

 • Kế toán mới ra trường lương khởi điểm thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/tháng ở các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ khoảng 4 – 6 triệu/tháng, với các bạn có trình độ ngoại ngữ tốt thì có thì có thể cao hơn chút.
 • Kế toán tổng hợp đi làm 1-2 năm đã có kinh nghiệm, mức lương thường nhỉnh hơn từ 6 – 8 triệu/tháng.
 • Đối với vị trí kế toán tổng hợp kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương dao động từ 7 – 10 triệu ở khu vực phía Bắc, từ 8 -12 triệu/tháng ở khu vực trong Nam.
 • Mức lương của kế toán tổng hợp luôn tăng dần tỷ lệ thuận theo số năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, do vậy nếu bạn đã đi làm trên 5 năm và có năng lực tốt, thì mức lương trung bình luôn trên 10 triệu/tháng, thậm chí nếu được bổ sung các kỹ năng khác chẳng hạn ngoại ngữ, thì có thể lên đến trên dưới 15 triệu/tháng.
 • Kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều giữa các doanh nghiệp. Kế toán trưởng là người có vị trí quan trọng, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, trách nhiệm cao trong bộ phận kế toán của công ty. Tuy nhiên, mức lương kế toán trưởng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường dao động từ 15 – 30 triệu/tháng, trong khi đó, kế toán trưởng tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, mức lương có thể lên đến 80 – 100 triệu/tháng.

Có rất nhiều yếu tố để tạo nên sự chênh lệch về mức lương của vị trí kế toán tổng hợp nói riêng và vị trí kế toán nói chung. Để đạt được mức lương hoặc làm kế toán tại doanh nghiệp mà mình mong muốn, các bạn cần phải chuẩn bị cho bản thân kiến thức chuyên môn vững vàng cùng kỹ năng mềm khi đi phỏng vấn xin việc,… Hiện nay, có rất nhiều người muốn tham gia một khóa học kế toán thực hành để bổ sung kiến thức kinh nghiệm thực tế, chuẩn bị tư trang cần thiết khi bước vào ngành kế toán đầy cạnh tranh này.

Trung tâm đào tạo NewTrain tự hào là một trong số địa chỉ uy tín chuyên đào tạo kế toán thực hành chất lượng. Khi tham gia khóa học tại NewTrain, bạn sẽ được cung cấp chứng từ thực tế, được hướng dẫn công việc từ đội ngũ giảng viên, kế toán trưởng trên 15 năm kinh nghiệm.

Đặc biệt, NewTrain là trung tâm đào tạo kế toán duy nhất hỗ trợ offline vào ngày thứ 7 hàng tuần để giải đáp mọi vướng mắc trong công việc của các bạn. Sau khi tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực hành của NewTrain, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào năng lực bản thân để bước vào ngành kế toán, tìm được công việc ưng ý mà  không cần phải quá quan tâm kế toán tổng hợp lương bao nhiêu nữa..

Trả lời

LIÊN HỆ THIẾT KẾ WEB THEO MẪU NÀY